05:24 ICT Thứ tư, 26/04/2017
Trường THPT Trần Hưng Đạo – Nam Định - Địa chỉ: 75/203 Trần Thái Tông Phường Lộc Vượng – TP Nam Định - Điện thoại : 0350.3847042. Mọi bài viết đóng góp xin gửi vào hòm thư VANHIEU1981@YAHOO.COM

Trang nhất » Tin Tức » Góc giáo viên

TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO 45 NĂM MĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Thứ năm - 13/12/2012 07:19
Những ngày này, thầy và trò Trường THPT Trần Hưng Đạo tưng bừng trong không khí ngày hội – kỷ niệm 45 năm thành lập trường (1966 - 2011). Với bề dày thành tích, nổi bật là “Dạy tốt, học tốt”, 45 năm qua, Trường THPT Trần Hưng Đạo là niềm tự hào không chỉ của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường mà còn là niệm tự hào của ngành Giáo dục - Đào tạo và nhân dân Thành Nam.
Trường cấp III Mỹ Lộc ( nay là trường THPT Trần Hưng Đạo ) thành lập cách đây tròn 45 năm, vào thời kì đánh Mỹ ác liệt nên cũng như bao ngôi trường của  miền Bắc, phải di chuyển địa điểm nhiều lần. Địa điểm xây dựng chính thức của trường được lựa chọn năm 1973 là vùng ven nội, hoang sơ, dân cư thưa thớt. Sự quan tâm của Tỉnh cùng với tinh thần lao động của thầy và trò nhà trường, các khu lớp học hai,ba tầng dần mọc lên. Có thể khẳng định, cơ sở vật chất giai đoạn này của nhà trường là kết tinh biết bao mồ hôi, công sức của cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân toàn tỉnh. 45 năm sau ngày thành lập, nhà trường đã có quy mô giáo dục THPT phát triển hoàn chỉnh, đã hình thành “Phong cách thầy và trò trường Trần Hưng Đạo”
Từ năm 1993 đến 2000, nhà trường là một trong những trường đầu tiên thực hiện chương trình chuyên ban thí điểm trên toàn quốc. Đây là giai đoạn cả nước nói chung, ngành GD – ĐT nói riêng gặp không ít khó khăn, trong đó có nguyên nhân mặt trái cơ chế thị trường tác động. Mặc dù vậy, thầy và trò nhà trường tiếp tục phát huy truyền thống vượt khó, dạy tốt và học tốt, quy mô và chất lượng giáo dục ngày càng tăng. Nhà trường chú trọng công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên giỏi, đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, bản lĩnh chính trị vững vàng, đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ. Phong trào thi đua tự học, tự nghiên cứu, dạy tốt trong cán bộ, giáo viên nở rộ.
Sau năm 2000, với quan điểm “lấy học sinh làm trung tâm”,  giáo viên của trường tích cực đổi mới phương pháp, thường xuyên cập nhật kiến thức mới, nâng cao chất lượng giảng dạy, lấy kết quả học tập của học sinh làm thước đo hiệu quả công tác giáo viên. Cùng với xây dựng đội ngũ, nhà trường quan tâm xây dựng cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đạt chuẩn quốc gia. Với những biện pháp sáng tạo, năng động, trường THPT Trần Hưng Đạo có những bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ. Những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về GD - ĐT được nhà trường triển khai, tổ chức có hiệu quả. Chất lượng giáo dục được khẳng định qua từng năm học, bằng kết quả học tập của học sinh. Số học sinh khá, giỏi tăng, học sinh trung bình giảm nhiều. Nhiều năm, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của trường đạt 100%. Tỷ lệ học sinh của trường đỗ Đại học, Cao đẳng ngày càng tăng. Trường liên tục đứng trong tốt 100 các trường có điểm thi Đại học cao nhất.
Bên cạnh việc giáo dục kiến thức, nhà trường chú trọng giáo dục đạo đức học sinh. Tinh thần giáo dục bằng “Kỷ cương – tình thương – trách nhiệm” đã giúp các em biết kính thầy, yêu bạn, sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội. Từ năm 1995, nhà trường nhận thêm nhiệm vụ tổ chức tuyển sinh các lớp năng khiếu TDTT nhằm mục đích đào tạo các tài năng trẻ thể dục thể thao cho tỉnh, từ đây thành tích TDTT của nhà trường không chỉ dừng lại với các giải thi đấu của ngành, của tỉnh, trong nước mà còn vươn ra tầm quốc tế. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường xuyên và hiệu quả, đã góp phần đáng kể vào thành tích giáo dục toàn diện của nhà trường.
Nhà trường xây dựng mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó với phụ huynh học sinh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, qua đó, huy động được nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất phục vụ dạy và học. Một số quỹ xã hội, từ thiện giúp học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ tài năng, khuyến học… ra đời từ chủ trương này được phụ huynh và học sinh đồng tình ủng hộ.
45 năm xây dựng và phát triển không ngừng, trường THPT Trần Hưng Đạo là điểm sáng của ngành GD - ĐT tỉnh Nam Định. 45 năm qua, ghi nhận những thành tích đáng tự hào của thầy và trò nhà trường, Đảng, Nhà nước, Bộ GD - ĐT và UBND tỉnh trao tặng nhiều phần thưởng cao quý và xứng đáng. Các nhân tố cơ bản làm nên thành tích ngôi trường này là thầy cô đoàn kết, tâm huyết, trình độ vững vàng, hết lòng vì học sinh thân yêu; trò chăm ngoan, học giỏi; nhà trường – gia đình – xã hội kết hợp chặt chẽ; môi trường sư phạm lành mạnh, chuẩn mực, tràn đầy tình yêu thương con người. Kế tục và phát huy những nhân tố cơ bản đó, trường THPT Trần Hưng Đạo tiếp tục vươn tới, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân Thành Nam.

Tác giả bài viết: Thầy Nguyễn Văn Tuấn Giám đốc sở GD - ĐT Nam Định