17:38 ICT Thứ hai, 24/07/2017
Trường THPT Trần Hưng Đạo – Nam Định - Địa chỉ: 75/203 Trần Thái Tông Phường Lộc Vượng – TP Nam Định - Điện thoại : 0350.3847042.

Trang nhất » Tin Tức » Góc giáo viên

MÁI TRƯỜNG THÂN YÊU

Thứ năm - 13/12/2012 07:22
Mùa thu năm 2011 này, trường THPT Trần Hưng Đạo tròn 45 tuổi. 45 năm xây dựng và phát triển, ngôi trường đã xứng tầm một cây đại thụ tỏa cành lá xum xuê, một dòng sông lớn chở nặng phù sa đủ kết bãi bồi.

Được sống và làm việc trong mái trường thân thương ấy tròn 20 năm, nay đã là một trong những người lãnh đạo ngành giáo dục đào tạo của tỉnh nhà, trước thời khắc kỉ niệm ngày thành lập trường, tôi không khỏi bồi hồi, xúc động với biết bao tâm trạng: tình thầy, nghĩa trò sâu nặng, tình đồng nghiệp gắn bó, ân tình. Ngày mới về trường nhận công tác, ấn tượng không phai mờ trong tôi là những gương mặt học trò hồn nhiên như trang giấy trắng tung tăng vui chơi trên sân trường rợp bóng cây bàng, cây phượng mỗi giờ giải lao. Có những lúc chúng tôi gặp phải những học trò tinh nghịch, tinh quái “nhất quỷ nhì ma”… làm cho khó xử, có khi còn cảm thấy bất lực… Thế nhưng, năm tháng trôi qua, ngôi trường nay đã vững mạnh hơn, học trò chăm ngoan, học giỏi, tiến bộ hơn. Thời gian chung sức cùng Ban đức dục, cùng lãnh đạo nhà trường, tôi đã dành nhiều công sức suy nghĩ, tìm tòi để làm một việc gì đó thiết thực góp phần đổi mới, xây dựng nhà trường. Đó là việc mạnh dạn phát động phong trào “trang phục học đường”. Có thể nói, từ nền nếp ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng mà đẹp đẽ đã làm cho học sinh nhà trường tự hoàn thiện “nâng mình” lên rất nhiều, thậm chí các em đã có nếp “soi gương chải tóc” trước khi đến trường. Mặc đồng phục đã trở thành nét đẹp văn hóa trong ngôi nhà thân yêu này và dần dần được lan rộng đến các ngôi trường khác, ở các cấp học, ngành học trên đất học Thành Nam.
Suy nghĩ sâu sắc lời dạy của Bác Hồ về “Đức và Tài” và lời cổ nhân “Tiên học lễ, hậu học văn” thật thấm thía, nên tôi rất quan tâm, chú trọng đến việc rèn đạo đức học sinh. Tôi đã gặp và lắng nghe biết bao mảnh đời éo le, bất hạnh từ những học sinh của mình, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn có lúc tưởng không qua nổi. Vượt qua mọi khó khăn của bản thân, của cuộc sống gia đình, bằng cái tâm của nhà sư phạm, với sự cảm thông sâu sắc, tôi đã đến với các em, giúp các em “hồi sinh trở lại”.
… Nhớ lại những tháng ngày đầy tâm huyết và nhiệt tình ấy, tôi không thể quên được một tập thể gia đình đầy tình thân ái. Cảm ơn các thầy là cán bộ quản lý tiền nhiệm đã dìu dắt tôi. Cảm ơn các đồng chí đồng nghiệp luôn luôn chia ngọt sẻ bùi, động viên tôi trước những khó khăn gian khổ… Tất cả không bao giờ phai nhạt trong ký ức của tôi. Tôi đã học được rất nhiều từ các thầy cô, bạn bè đồng nghiệp. Tôi thật tự hào và hạnh phúc được sống trong mái ấm gia đình này. Và tôi chúc mừng các thế hệ học trò trường THPT Trần Hưng Đạo đã chăm ngoan tu dưỡng, học giỏi, đáp đền công lao dạy bảo của các thầy, các cô. Sự thành đạt của các em chính là “quà tặng cuộc sống” – những món quà vô giá đối với những người làm nghề “dạy người, dạy chữ” như tôi.
Hôm nay, dù ở cương vị Phó giám đốc của GD - ĐT tỉnh nhà, tôi như còn đang sống với kỷ niệm của những ngày công tác ở ngôi trường xưa. Tôi nhìn lại và thêm tự hào vào tuổi 45 tràn đầy sức sống, sức phát triển của nhà trường. Ngôi trường với bề dày thành tích thật đáng trân trọng và khâm phục, là một trong những điểm sáng của giáo dục đào tạo tỉnh Nam Định, với tỷ lệ học sinh có điểm thi vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT đạt loại khá và giỏi, điểm bình quân thi vào các trường Đại học và Cao đẳng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh, là cái nôi đào tạo bao nhân tài cho quê hương đất nước. Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, xứng đáng với bao công sức phấn đấu và rèn luyện của thầy và trò qua 45 năm xây dựng và phát triển. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng: cùng với truyền thống GD - ĐT tỉnh Nam Định - đơn vị 17 năm liên tục là lá cờ tốp dẫn đầu toàn quốc – trường THPT Trần Hưng Đạo mãi mãi là một địa chỉ tin cậy của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Nam Định, mạnh mẽ như con chim đại bàng ngày càng bay cao, bay xa hơn.

Tác giả bài viết: Cô Phạm Thị Thanh Thủy Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Nam Định Nguyên là phó hiệu trưởng nhà trường.